Social Icons

Thứ Tư, 16 tháng 10, 2013

NẾU BÂY GIỜ CHÚNG TA CÓ TINH THẦN NHƯ THẾ ?

TINH THẦN CỦA NGƯỜI CHIẾN SĨ KÉO PHÁO TRONG CHIẾN DỊCH ĐIỆN BIÊN 1954

Hi bạn 

Tôi nghĩ rằng bạn khó mà đọc hết bài này vì nó hơi dài nhưng dù sao những gì chia sẻ những lời từ tâm hồn cho nên có thể bạn dùng tâm hồn để cảm nhận mà không cần phải đọc hết 

Những ngày qua những ngày mà người Viêt Nam ai cũng một lần nghe lại cái tên quen thuộc đại tướng ''Võ Nguyên Giáp ". Tôi biết đến Đại Tướng trong lớp học và nhìn thấy Người qua những hình ảnh và đến lúc cuối cùng thì tôi cũng chỉ xem được trên Ti Vi. Có lẻ mình không có phước phần được nhìn Đại Tướng ngoài thực tế.Nhưng từ khi nghe tin Quốc Tang lòng mình thấy bồi hồi ,tìm lại những gì mà con người vĩ đại đã làm trong suốt cuộc đời mình mới phát hiện một điều mà thật sự sẻ giúp cho bản thân mình trưởng thành cho dù có khăn đến đâu.

Trận chiến Điện Biên Phủ ,tại  Mường Thanh một trang sử hào hùng mà mình được học ,được đọc được nghe và được nhìn thấy các đoạn phim tư liêu kể về những ngày gian nan nhưng ý nghĩa ấy. Tôi phát hiện ra một chi tiết mà lấy làm khâm phục cha anh ngày xưa vô cùng.

Kéo pháo lên đồi đợi ngày nổ pháo !

Sau 11 ngày trăn trở và 1 đêm mất ngủ, cuối cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã đi đến quyết định, bằng mọi giá phải lui quân và kéo pháo ra...


Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, việc thay đổi phương châm tác chiến từ “Đánh nhanh, thắng nhanh” sang “Đánh chắc, tiến chắc” được đánh giá là có ý nghĩa quyết định thắng lợi cuối cùng. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, để đưa ra quyết định lùi quân và kéo pháo ra giữa lúc quân ta vừa trải qua những ngày gian khổ để kéo pháo vào trận địa và đang sẵn sàng chờ lệnh tiến công là rất khó khăn. Câu chuyện kéo pháo vào, kéo pháo ra thắng lợi đã lý giải rất nhiều điều về sức mạnh của quân đội ta, cả về trí, lực và tinh thần tất cả cho chiến thắng.   " ( Nguồn từ oldtv )Bạn có bao giờ nghĩ rằng những người lính năm đó
Ăn gì ?
Nghĩ ở đâu ?
Uống gì ?
Cuộc sống và sinh hoạt như thế nào ?
Tại sao lại có thể kéo pháo vào rồi lại kéo ra trong địa hình của Điện Biên ? Nếu nói ra thì mình thấy một sức mạnh thật kinh khủng và tôi chưa đủ kiến thức để giải thích tại sao lại như thế ? và cả quân Pháp lúc đó có lẻ cũng không trả lời được câu hỏi này cho nên họ đã bại trận .
Theo thông tin đọc được từ các tài liệu những người lính năm xưa chỉ ăn cơm nắm, uống suối trong rừng , lấy cây lá mà nguỵ trang trên đường kéo pháo. Chỉ nghĩ thôi mình thật sự khâm phục rồi vì cái hoàn cảnh như vậy sức mạnh ở đâu tràn về mà những chiến sĩ có thể kéo nổi pháo 2,2 tấn đi được quãng đường như thế chẳng những vào mà còn kéo trở ra.Có lẻ là tinh thần yêu nước ,ý chí và khác khao chiến thắng kẻ thù để mang lại tự do cho mình và dân tộc những suy nghĩ lớn và những khát khao lớn luôn cháy bỏng trong lòng. Hơn cả ý chí căm thù giặc xâm lược thôi thúc tinh thần lên cao khiến anh em chiến sĩ đã không ngại một hiểm nguy nào tiến lên.
Cho dù là 2,2 tấn hay nặng hơn thì con người có tinh thần cao độ mong muốn chiến thắng rồi cũng sẻ làm được. Trong hoàn cảnh khó khăn và khắc nghiệt nhất con người lại tạo ra những chiến thắng vĩ đại chấn động địa cầu .
Còn bây giờ thì sao ?

Thanh niên tầng lớp của mình đang như thế nào ?
Đất nước phát triển nhanh và hoà nhập thế giới và con người lại sống trong hoàn cảnh hoàn toàn tốt hơn thời 1954 gấp nhiều lần nhưng vẫn có những thành phần không thể mang lại những chiến thắng dù nhỏ bé.
Bây giờ ăn cơm nhà hàng cao cấp, uống nước tăng lực, ở trong những ngôi nhà tốt, phương tiện đi lại và thông tin cực nhanh và tiện lợi . Nhưng tại sao mình lại lười hay có những suy nghĩ chán nãn tiêu cực,thậm chí là thoái lui trước khó khăn hay không chịu hành  động vượt qua hoàn cảnh hiện tại của mình .Nhiều bạn than rằng làm lương thấp lè tè, "số ta là như thế ", không có cơ hội nào trong cái thời vật giá đi thang máy lương bổng đi thang bộ như bây giờ, đành chấp nhận.

Làm doanh nghiệp thì thiếu vốn, không có khách hàng , khó khăn chồng chất nợ nần phá sản ... đủ thứ .Bạn có thể vượt qua không ? những khó khăn của ngày xưa không giống như bây giờ nó không phải là thiếu ăn ,thiếu mặc hoàn cảnh không như mong đợi mà khó khăn hiện tại là con người không nung nấu 1 ý chí gì cả , cũng chẳng căm thù cái nghèo, cái khó hay là muốn thoát khỏi bi kịch cuộc đời.

Nói đến thất nghiệp và nghèo đói , hay cuộc sống khó khăn nơi nào cũng có tồn tại tuy nhiên chúng ta vượt qua nó như thế nào ? Nếu như tinh thần kéo pháo ngày xưa còn trong bạn thì tôi e là những chữ đó sẻ tránh xa bạn nhiều nghìn cây số và không dám xuất hiện trước mặt bạn.

Việt Nam có mức thất nghiệp không cao tuy nhiên hãy nhìn lại qui định thống kê thất nghiệp thì mình nghĩ là người ở không cũng còn nhiều "Trao đổi xung quanh vấn đề lao động - việc làm tại lễ công bố số 

liệu 6 tháng, ngày 27/6, đại diện ngành thống kê cho biết khái niệm

 thất nghiệp ở Việt Nam được hiểu là những người hoàn toàn không

 làm việc trong 7 ngày, nếu làm việc một giờ cũng không thuộc 

dạng thất nghiệp. "Thử hỏi như vậy, có ai trong 1 tuần không làm

 việc một giờ hay không, do đó, tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam thấp

là hoàn toàn đúng", ông Đỗ Thức phát biểu. "


Tôi nghĩ rằng bản thân mình cũng như vậy tuy rằng chưa thành

 công lắm với những gì mình đề ra nhưng những khó khăn của thời 

nay thì không có gì là ghê ghớm nữa khi tôi hiểu được ý chí của

 người lính năm xưa họ đã là được những chiến công vẽ vang trong

 khó khăn và khắc nghiệt. 

Thời bây giờ đâu có khó như ngày trước mà mình lại lo sợ mà

 không vươn lên không có gì cản trở chúng ta mà chính mình cản

 trở mình .

Tôi sẻ nung nấu ý chi thay đổi cuộc sống gia đình toàn diện giúp đở 

anh em họ hàng thay đổi và chiến thắng cái nghèo ,cái khó khăn

 của kinh doanh và đi kiếm tiền.Nó không chẳng là cây đinh gì khi

 có một ý chí ,một tinh thần của người lính năm xưa. Tất cả đều làm

 được nếu bạn đủ tinh thần .

Cần nói thêm là chiến lược cần đi đúng đắn liều mình chiến đấu mà

 không theo chiến lược của người thông thái thì cũng không là

 thượng sách. Hãy tìm một người thầy và đi học nhiều để tìm ra 

chiến lược và hãy dùng tinh thần người lính Điện Biên để hành 

động .

Tôi sẻ luôn ghi nhớ trong lòng những gì mà tôi ngộ ra khi đọc lại

 dòng lịch sử và hình ảnh của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp Người ra

 đi nhưng để lại biết bao bài học cho con cháu sau này. Nếu bạn

 đọc và suy ngẫm có lẻ bạn sẻ phát hiện điều gì chăng .

Không than thở, không đổ lỗi hoàn cảnh, không sợ khó khăn cản 

trở thời bây giờ sướng hơn xưa nhiều, hãy hành động bằng ý chí

 của người lính Điện BiênHãy chia sẻ với tôi khi bạn có những ý nghĩ hay đó 

Chân thành cảm ơn

4 nhận xét:

 1. Chào bạn Võ Thành Ngân

  Chúc bạn ngày cuõi tuần vui vẻ, đúng như bạn đã nói trong bài chia sẽ của mình. Nhớ lại cảnh ngày xưa ông cha ta đã từng trải qua thì ngày nay con người không thực hiện được như vậy.
  Ngày nay có nhiều khi con người còn chốn tránh trách nhiệm cũng như muốn chốn chạy hết thảy tất cả những gì mình không thực hiện được .
  Không chỉ riêng mọi người là có những ý nghĩ như vậy mà ngay chình bản thân tôi hiện giờ vẫn đang còn chốn chạy nhiều thứ mà không dám đối mặt với thực tại, qua bài chia sẽ này của bạn có lẽ tôi cần có một hướng nhìn khác về chính mình.

  Chúc bạn ngày càng thành công .

  Trịnh Thị Hà Thanh

  Chủ sáng lập Thời Trang Bà Bầu Thanh Lịch

  http://thoitrangbabau.com
  http://thoitrangbabauthanhlich.wordpress.com

  Trả lờiXóa

 

Sample text

Sample Text